Tiki Taka Là Gì? Chiến Thuật Tiqui-Taca Của Barca Bá Đạo Ra Sao

Tiki Taka được biết đến là chiến thuật chơi bóng hiệu quả, đỉnh cao. Đây là lối chơi cực kỳ đặc biệt, siêu hấp dẫn mà đội bóng Barcelona đã áp dụng thành công. Vậy Tiki Taka là gì? Cách chơi và chiến thuật đá như thế nào? Thông tin chi tiết sẽ được chúng tôi cung cấp ngay trong bài viết dưới đây.

Tiki taka là gì?

Tiki taka là từ phiên âm của tiếng Tây Ban Nha Tiqui-Taca với ý nghĩa là một chiến thuật chơi bóng trong bộ môn bóng đá. Đây là một loại hình chiến thuật thi đấu trên sân cỏ với những đường di chuyển, đội hình riêng biệt.

Hơn nữa, đây cũng được xem là một trường phái bóng đá riêng với đặc trưng việc kiểm soát bóng và chuyền ngắn. Tiếp đến là kết hợp với di chuyển. Có thể nói, đội bóng điển hình và thành công với trường phái này phải kể đến là FC Barcelona. Chính nhờ đội bóng này đã giúp cho chiến thuật đá banh Tiki taka đến gần hơn với người hâm mộ.

Tìm hiểu chiến thuật Tiki Taka là gì và một số đặc điểm liên quan

Tìm hiểu chiến thuật Tiki Taka là gì và một số đặc điểm liên quan

Nguồn gốc của chiến thuật Tiki taka là gì?

Khi đã nắm được khái niệm Tiki Taka là gì, chúng tôi sẽ cung cấp một số nét khái quát về nguồn gốc của lối chơi này. Cụ thể, người khai sinh ra lối đá tiki taka chính là HLV Luis Aragones.

Khoảng thời gian cầm quân và dẫn dắt ở đội tuyển Tây Ban Nha năm 2004, HLV Aragones đã cho ra đời chiến thuật tiki-taka. Lối đá Tiki taka diễn ra mạnh mẽ và được nhiều người chú ý đến là các trận đấu ở vòng loại ở World Cup 2006.

Tuy nhiên, đỉnh cao thành công của lối đá này lại chính là chức vô địch Euro 2008 của Tây Ban Nha. Tiếp nối thành công trên, trường phái tiki taka về sau tiếp tục được HLV Pep Guardiola phát triển hơn nữa. Từ đó chính thức tạo nên thời thời đại hoàng kim ở Barcelona những năm 2008-2012.

Đọc Thêm  Nhận Thẻ Đỏ Bị Treo Giò Mấy Trận? Luật Treo Giò Mới Nhất

Các chiến thuật trong Tiki taka là gì?

Để giúp các bạn hiểu rõ hơn chiến thuật đá banh Tiki Taka là gì. Sau đây là một số lối đá, thủ thuật trên sân mà các đội bóng sử dụng khi áp dụng kiểu chơi Tiki taka. Đó là:

Chuyền và chạy

Ngay ở cái tên “Tiki taka” cũng khiến đủ thấy sự kêu vang, năng động. Chắc hẳn có thể giúp chúng ta dễ dàng liên tưởng đến sự linh hoạt và di chuyển liên tục. Trong thời đại Tiki taka các cầu thủ cần phải tuân thủ theo các nguyên tắc nhất định.

Nói một cách dễ hiểu hơn là việc chạy, cũng như di chuyển của cầu thủ luôn làm theo quy tắc chung của đế chế.

Họ luôn phải di chuyển linh hoạt và liên tục trên sân. Đặc biệt cần di chuyển kể cả khi không có bóng hay khi có bóng. Chính vì vậy, sự di chuyển liên tục như vậy rất hạn chế thể lực và phải đòi hỏi một nền tảng thể lực cực tốt mới có thể làm được.

Quy luật 6 giây

Có một quy luật bắt buộc phải sử dụng khi áp dụng chiến thuật Tiki Taka đó là quy luật 6 giây. Quy luật này có nghĩa là nếu cầu thủ nào để mất bóng, thì các cầu thủ khác bắt buộc phải giành lại bóng trong vòng 6 giây.

Tìm hiểu quy tắc 6 giây trong chiến thuật Tiki Taka

Tìm hiểu quy tắc 6 giây trong chiến thuật Tiki Taka

Nếu không thể giành lại bóng về đúng trong khoảng thời gian này thì toàn đội phải tổ chức lại đội hình. Cụ thể mỗi người chơi cần kèm người 1-1 và sử dụng tốc độ pressing cao. Chỉ cần đội bóng nào tuân thủ được quy tắc 6 giây này sẽ chiếm được tỉ lệ kiểm soát bóng cao trong suốt trận đấu.

Đọc Thêm  Derby Là Gì? Những Màn Derby Kinh Điển Của Bóng Đá Thế Giới

Bố trí đội hình chiến thuật Tiki Taka là gì?

Nhắc đến CLB Barca – Đội bóng đá nổi tiếng, danh giá thì chắc hẳn không ai không nghĩ đến chiến thuật Tiki Taka. Sơ đồ mà đội bóng áp dụng chiến thuật này là 4-3-3.

Tuy nhiên cũng tùy trường hợp thực tế mà có thể biến thể thành 4-1-2-3 hay 3-4-3. Tuy bố trí đội hình như nào thì đều đòi hỏi tấn công nhanh và vẫn phải phòng ngự tốt.

Các cầu thủ nếu sử dụng chiến thuật phải có kỹ thuật tốt, chuyền và chạy bóng ổn định, nhẹ nhàng và phải thật dứt khoát. Lối chơi này cũng đòi hỏi các cầu thủ phải di chuyển liên tục nên tốn rất nhiều thể lực. Do đó, sau nhiều năm rèn luyện, tập luyện mà đội bóng Barcelona có được thành tích như hiện tại.

Đọc Thêm  Cách Chơi Cá Độ Bóng Đá Không Thua Chuẩn Nhất 2022

Kết luận

Như vậy, với những thông tin trên chắc hẳn có thể giúp bạn hiểu hơn về chiến thuật Tiki Taka là gì. Cũng như cách ra sân, đội hình nếu áp dụng cách chơi bóng này. Nhìn chung đây là lối chơi đá banh hiệu quả nhưng cũng đòi hỏi cầu thủ phải thật sự nỗ lực, rèn luyện thì mới đạt hiệu quả cao.

Nguồn: https://www.golflegends.org

Leave a Comment