Doping Là Gì? Tại Sao Doping Bị Cấm Sử Dụng Trong Thể Thao

Chắc hẳn nếu là người yêu thích thể thao thì cũng đôi lần bạn thắc mắc Doping là gì. Đây là một chất cấm không được phép sử dụng cho các động viên trong quá trình thi đấu. Vậy loại thuốc này có những dạng phổ biến nào và ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe người sử dụng?

Tìm hiểu Doping là gì?

Nội dung đầu tiên sẽ giải đáp rõ đến bạn Doping là gì. Đây là tên gọi đặc trưng dùng để chỉ các hợp chất kích thích bị cấm sử dụng ở những trận đấu thể thao.

Hiện có 3 dạng Doping phổ biến trên thị trường là:

  • Doping máu: Thể hiện các chất như ESP, NESP mà vận động viên sử dụng để tăng cường khả năng vận chuyển oxy qua hồng cầu cũng như đẩy mạnh tuần hoàn máu. Chất này giúp tăng cường được sức mạnh và tốc độ cơ bắp của người dùng.
  • Doping cơ: Đây là các chất kích thích có khả năng tự sản sinh ra hormone Peptit, EPO, Trimetazidine để tăng cường sức mạnh của cơ bắp.
  • Doping thần kinh: Chất cấm này giúp ngăn chặn điều khiển và phản hồi của các nơ-ron thần kinh cơ bắp đến não bộ con người. Chính vì thế, hệ cơ bắp không thể truyền thông tin phải nghỉ ngơi khi mệt.

Giới thiệu một số loại chất Doping phổ biến dễ dàng bắt gặp trên thị trường như là: các chất giảm đau (morphin, methadone,..), chất kích thích (bromanta, caffein,..), hay các chất tăng đồng hóa, chất lợi tiểu.

Tại sao Doping bị cấm trong thể thao?

Sau khi hiểu rõ Doping là gì thì chắc hẳn bạn cũng cần thêm thông tin giải đáp vì sao chất này bị cấm sử dụng cho vận động viên. Các loại chất kích thích này sau khi vào cơ thể con người sẽ ức chế giảm đau để tăng thêm sự tự tin cho vận động viên.

Chất Doping làm tăng thể lực vận động viên

Chất Doping làm tăng thể lực vận động viên

Một số khác có thể làm tăng lưu lượng máu cơ, thông khí phổi, tăng nhịp tim để cải thiện chức năng của hệ hô hấp, hệ thần kinh và chuyển hóa năng lượng cao. Đôi khi chất cấm này còn giúp tăng sức mạnh và khối lượng cơ để sức bền cao hơn.

Với những tác động mạnh đến cơ thể kể trên, chất Doping sẽ làm tăng thể lực và sự tập trung cho vận động viên không thể nghỉ ngơi. Điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và làm sai lệch kết quả trận đấu thể thao thiếu công bằng.

Đọc Thêm  Đá Luân Lưu Nghĩa Là Gì? Quy Định Cho Một Cú Sút Phạt Đền?

Chi tiết biến chứng và tác hại từ Doping

Tác hại của Doping cụ thể là gì mà lại bị cấm sử dụng cho các vận động viên thể thao? Nội dung chia sẻ tiếp theo đây sẽ giải đáp thắc mắc này đến bạn:

Làm các đầu chi to lên, yếu cơ

Các chất Doping sẽ kích thích cơ thể phải sản sinh ra hormone cũng như tăng trưởng nội tiết tố để vận động viên thêm sức bền, dẻo dai. Tuy nhiên, hậu quả để lại là phình to các đầu ngón tay chân, tiểu đường, yếu cơ.

Rối loạn hormone giới tính

Đây là một hệ lụy đáng lo ngại khi sử dụng chất cấm này. Các vận động viên nữ có thể bị thay đổi giọng nói trầm lại, lọc rau, rối loạn kinh nguyệt,… Đối với người nam thì thì chất lượng tinh dịch giảm sút, liệt dương, teo tinh hoàn,…

Hội chứng run rẩy

Doping là gì mà lại gây ra hiệu chứng run rẩy nghiêm trọng đến vậy? Chất kích thích này giúp tăng cường sức mạnh các cơ nhưng đổi lại sẽ làm cơ thể dễ hồi hộp, suy nhược, run rẩy tay chân.

Suy tim thận

Một hậu quả khi lạm dụng Doping thường xuyên có thể dẫn đến tình trạng suy thận, suy tim. Cũng có nhiều trường hợp vận động viên bị ung thư gan khi sử dụng chất cấm này quá nhiều.

Đọc Thêm  Tiền Vệ Phòng Ngự Hay Nhất Thế Giới Hiện Nay [TOP 4]

Dấu hiệu nhận biết vận động viên dùng Doping

Doping để lại nhiều hậu quả lớn đến sức khỏe vậy dấu hiệu phát hiện người sử dụng Doping là gì? Hiện tại có khá nhiều chất cấm này tồn tại nhiều loại và phải có từng cách xét nghiệm riêng rất khó để kiểm tra nhanh chóng.

Cách xét nghiệm nhằm phát hiện Doping

Cách xét nghiệm nhằm phát hiện Doping

Thông thường các vận động viên sẽ được lấy mẫu máu xét nghiệm lại trong phòng thí nghiệm. Một nhà khoa học Mỹ còn đưa ra cách mới lạ hơn là lấy tế bào có thụ cảm và đánh dấu hiệu đặc biệt cho chúng trong phòng thí nghiệm.

Kết luận

Bài viết đã giải thích cụ thế đến bạn Doping là gì cũng như các tác hại nghiêm trọng khi vận động viên sử dụng chất cấm này. Hy vọng sẽ có nhiều phát minh mới để dễ dàng phát hiện ra chất kích thích nhằm bảo vệ sức khỏe cũng như tạo tính công bằng cho từng trận đấu bóng đá, soi kèo thể thao.

Leave a Comment