Công Nghệ Var Là Gì? Khi Nào Được Phép Dùng Var?

Công nghệ VAR giúp bóng đá trở nên chuyên nghiệp, công bằng và chuẩn xác hơn. Cùng xem giải thích công nghệ VAR là gì ngay dưới đây một cách chi tiết nhất.

Công nghệ VAR là gì?

Dưới đây là giải thích chi tiết về công nghệ VAR giúp bạn hiểu rõ hơn về bóng đá và có những kiến thức chuyên môn nhất định.

Định nghĩa về công nghệ VAR

Công nghệ VAR, viết tắt của Video Assistant Referee, được hiểu là công nghệ hỗ trợ trọng tài bằng video. VAR bắt đầu được sử dụng nhiều trong thi đấu thể thao, đặc biệt là bóng đá. Mục đích là để giảm thiểu những sai lầm của trọng tài và giúp trận đấu thêm chuẩn xác.

VAR được thử nghiệm đầu tiên ở Anh, Đức và Ý. Đến năm 2018, công nghệ VAR lần đầu được áp dụng chính ở kỳ World Cup. Mang tới ảnh hưởng bất ngờ cho giải đấu lớn nhất hành tinh. Trước đó, công nghệ Goal Line được cho là công nghệ đầu tiên áp dụng vào kỳ World Cup 2014 nhưng chưa thực sự mang lại hiệu quả cao.

Trường hợp áp dụng công nghệ VAR

Bên cạnh việc hiểu công nghệ VAR là gì, các quy định áp dụng VAR trong thi đấu thể thao do FIFA ban hành có thể kể đến như sau:

  • Bàn thắng gây tranh cãi: Đội bóng có quyền khiếu nại về bàn thắng nếu nghi ngờ kết quả. Trọng tài khi đó sẽ sử dụng VAR để nhìn lại toàn bộ quá trình ghi bàn. Lúc này, nếu có những lỗi nhỏ như chạm tay, việt vị,… đều sẽ được hiển thị rõ ràng và bàn thắng đó có thể bị hủy.
  • Penalties: Đây là khu vực VAR hoạt động tốt nhất và thường xuyên được sử dụng để hỗ trợ trọng tài. Điều này giúp đảm bảo việc xử phạt là công bằng và chính xác. Bởi vì trọng tài sẽ tham khảo hình ảnh và nắm bắt rõ tình hình qua trích xuất từ VAR.
  • Thẻ đỏ trực tiếp: Những hành vi sử dụng bạo lực của các cầu thủ trên sân sẽ phải nhận thẻ đỏ trực tiếp từ trọng tài. Công nghệ VAR giúp giảm hạn chế tình trạng này. Từ đấy mang tới môi trường thi đấu chuyên nghiệp và văn minh hơn.
  • Nhận diện những sai lầm của trọng tài: Không thiếu trường hợp trọng tài có những quyết định sai lầm trong quá khứ khiến nhiều đội bóng thua một cách đáng tiếc. VAR sẽ giúp nhìn nhận lại và khắc phục hạn chế này. Các trọng tài sẽ dùng VAR để sửa chữa sai lầm và đưa ra phán quyết công tâm hơn.
Đọc Thêm  Đá Luân Lưu Nghĩa Là Gì? Quy Định Cho Một Cú Sút Phạt Đền?

Việc hiểu công nghệ VAR là gì và ứng dụng của VAR vào các trường hợp cụ thể đã giúp sân chơi thêm công bằng. Vì thế, nếu thiếu công nghệ VAR, đây có thể xem như rắc rối lớn đối với các trận đấu lớn, nhỏ trên khắp thế giới.

Công nghệ VAR được ứng dụng tại nhiều giải đấu

Công nghệ VAR được ứng dụng tại nhiều giải đấu

Tầm quan trọng của công nghệ VAR trong bóng đá

Sử dụng công nghệ VAR ngày càng quan trọng đối với các giải đấu bóng đá hiện nay. Dưới đây là những ưu điểm vượt trội khiến VAR trở nên cần thiết trong mọi giải đấu hiện nay.

  • Công nghệ VAR mang tới công bằng và minh bạch khi có thể ghi lại những khoảnh khắc chi tiết nhất của các cầu thủ trên sân.
  • VAR tự động phân tích và báo lỗi với trọng tài nếu các cầu thủ có vi phạm khi ghi bàn.
  • Tốc độ xử lý thông tin nhanh nên không mất thời gian chờ đợi. Đặc biệt là dễ dàng xem lại các bàn thắng khi nghi ngờ có lỗi.
Đọc Thêm  Doping Là Gì? Tại Sao Doping Bị Cấm Sử Dụng Trong Thể Thao

Những trận đấu nhờ công nghệ VAR mà thay đổi kết quả

Trước kia, khi chưa biết công nghệ VAR là gì, những tranh cãi xoay quanh bàn thắng đó đều phụ thuộc vào trọng tài. Nhưng ngày nay, các cầu thủ và trọng tài trong trận đấu có thể xem lại VAR. Vì vậy dễ dàng biết kết quả đó có chính xác hay không nếu nghi ngờ có lỗi vi phạm.

Một trận đấu thay đổi thế cuộc nhờ công nghệ VAR có thể kể đến là trận gặp gỡ giữa Peru và Đan Mạch ngày 16/06 trong khuôn khổ giải đấu World Cup 2018. Trọng tài bắt chính của trận đấu hôm đó Bakary Gassama nhờ vào công nghệ VAR đã mang lại cú phạt đền cho cả 2 đội.

Nếu không có công nghệ VAR là gì, có lẽ hai đội đã hòa nhau. Nhờ VAR, tỷ số chung cuộc là 1 – 0 nghiêng về Đan Mạch trở nên chính xác và đầy thuyết phục. VAR đã giúp làm giảm bớt các sai sót của trọng tài và mang tới chiến thắng xứng đáng cho những đội tuyển có đủ năng lực cùng kỹ thuật tốt.

Nhờ VAR, các bàn thắng trở nên rõ ràng và thuyết phục hơn

Nhờ VAR, các bàn thắng trở nên rõ ràng và thuyết phục hơn

Kết luận

Với những giải thích công nghệ VAR là gì trên đây. Chắc chắn những ai yêu thích bóng đá đã học hỏi thêm cho mình một thuật ngữ quan trọng. Thường xuyên theo dõi, cập nhật tin tức bóng đá để chủ động nắm bắt thông tin, đồng thời có kiến thức bóng đá rộng mở. Bạn sẽ dễ dàng dự đoán tình huống và hình thành tư duy logic.

Nguồn: https://www.golflegends.org

Leave a Comment