Bầu Đức Là Ai? Người Tâm Huyết Nhất Với Bóng Đá Việt Nam

Bầu Đức là ai? Nếu là một fan hâm mộ của bóng đá nước nhà thì chắc chắn không ai là không biết đến người đàn ông này. Một hành trình với đầy những gian nan trong sự nghiệp làm bầu bóng đá của ông Đoàn Nguyên Đức sẽ được chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Bầu Đức là ai?

Nói đến Đoàn Nguyên Đức thì có thể nhiều người hơi lạ lẫm. Tuy nhiên, nếu hỏi bầu Đức là ai thì 10 người hâm mộ bóng đá Việt thì cả 10 người đều biết. Sự nổi tiếng của ông không chỉ đến từ thành công của đội tuyển mà ông đầu tư mà còn bởi hành trình đầy gian nan, thấm đẫm mồ hôi của sự kiên trì.

Nhắc lại một chút tiểu sử của bầu Đức thì tên thật của ông là Đoàn Nguyên Đức. Bầu Đức sinh năm 1962, quê tại An Nhơn – Bình Định. Hiện ông đang là chủ tịch Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai. Bầu Đức đã lấy vợ là bà Hoàng Thị Ngọc Bích, họ có với nhau 3 người con và hiện đều đang sinh sống, làm việc tại Singapore.

Bầu Đức - một đời gắn bó với bóng đá nước nhà

Bầu Đức – một đời gắn bó với bóng đá nước nhà

Câu chuyện sự nghiệp của bầu Đức

Thời niên thiếu của bầu Đức đầy sóng gió, khi sống trong gia đình nghèo. Sau khi học xong cấp 3 vào năm 1982, ông có lên TP.HCM thi đại học nhưng trượt. Mặc dù đã quyết tâm thi đến 4 lần nhưng ông vẫn không đậu đại học.

Không có duyên với con đường học tập, sau một thời gian dài đi làm thuê, cuối cùng ông cũng tự lập bằng một xuổng gỗ nhỏ tại quê nhà. Những ngày đầu, ông đi đục bàn ghế cho học sinh trong xã, dần dần phát triển đi lên.

Đến năm 1993, ông chính thức thành lập xí nghiệp tư doanh lấy tên là Hoàng Anh Pleiku. Năm 2006, xí nghiệp trở thành Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai cho đến ngày hôm nay. Trước đó, lĩnh vực kinh doanh chính của công ty vẫn là về khoản gỗ, sàn, thủy điện, địa ốc và cao su. Mãi sau này vào năm 2008, công ty mới bắt đầu mã hóa HAG và bắt đầu rót vốn vào thị trường cao su.

Tuy nhiên, may mắn đã không đến với ông khi ngay sau đó, giá cao su bị rớt giá liên tục. Hoàng Anh Gia Lai bị rơi vào nguy cơ thua lỗ nặng khi sở hữu 25.000 ha cao su ở Lào. Vào cuối năm 2018, doanh nghiệp này đã phải gánh chịu khoản nợ lên đến hơn 21.000 tỷ đồng. Và tất nhiên là ở thời điểm đấy, chưa ai biết đến Bầu Đức là ai.

Đọc Thêm  Bầu Hiển Là Ai? Ông Bầu Quyền Lực Trong Giới Bóng Đá

Sự hợp tác đổi đời của bầu Đức và chủ tịch Thaco

Vào thời điểm khi Hoàng Anh Gia Lai đang ngập trong nần thì tập đoàn Ô tô Trường Hải mang đến một chiếc phao cứu sinh. Thời điểm đó, nhắc đến bầu Đức là ai, người ta chỉ biết về khoản nợ khổng lồ, với nguy cơ trên bờ vực phá sản. Thế nhưng ngay sau khi ký hợp đồng thỏa thuận với ông Dương – chủ tịch tập đoàn Ô tô Trường Hải, sự nghiệp của bầu Đức đã thay đổi.

Công ty này chi khoản vốn lên đến 7.800 tỷ đồng để lấy về 35% vốn tại HNG và 51% cổ phần tại HAGL. Cùng với đó, Thaco đưa một loạt nhân sự của mình vào các vị trí chủ chốt trong doanh nghiệp bầu Đức. Sau hơn 1 năm hợp tác thì cơ cấu nợ của bầu Đức có những thay đổi tích cực. Đến 2 năm sau thì mọi thứ đã được giải quyết dứt điểm.

Sự nghiệp của bầu Đức ghi dấu với đầy biến cố lớn

Sự nghiệp của bầu Đức ghi dấu với đầy biến cố lớn

Đọc Thêm  Lương Của Cầu Thủ Việt Nam Cao Bao Nhiêu? [SỰ THẬT]

Hành trình trở thành ông bầu Đoàn Nguyên Đức

Cho đến nay, khi nhắc về bầu Đức là ai thì dấu hơn lớn nhất đến mọi người phải là hành trình 20 năm song hành cùng bóng đá Việt Nam. Ngoài kinh doanh, ông còn đầu tư một khoản tiền lớn cho câu lại bộ bóng đá mà mình thành lập vào năm 2001, cũng lấy tên là Hoàng Anh Gia Lai.

Dấu mốc ấn tượng đầu tiên là vào đầu năm 2002, khi bầu Đức đưa danh thủ số 1 Đông Nam Á Kiatisuk của Thái Lan về Việt Nam thành công. Với sự xuất hiện này, ông cùng đội tuyển đã lập cú đúp khi đoạt chức vô địch tại V.League vào năm 2002 và tiếp tục nhận Siêu CÚp năm 2003, 2004.

Hành trình làm bóng của bầu Đức đầy những câu chuyện và phát ngôn sốc. Tuy nhiên, để nhìn lại thì không ai phủ nhận được sức ảnh hưởng của ông đến nền bóng đá nước nhà. Cho đến nay, những công sức của bầu Đức đều đã được mọi người ghi nhận.

Lời kết

Với những thông tin trên đây hy vọng bạn đã biết được bầu Đức là ai. Cùng với đó là hành trình đầy những dấu mốc đáng nhớ trong cuộc đời của người đàn ông này. Hãy theo dõi Golflegends.org để có thêm nhiều thông tin hay về bóng đá.

Leave a Comment